Tư vấn

KHU DU LỊCH SINH THÁI LONG VIỆT- ĐIỂM NGHỈ DƯỠNG CHO DU KHÁCH DỊP CUỐI NĂM

KHU DU LỊCH SINH THÁI LONG VIỆT- ĐIỂM NGHỈ DƯỠNG CHO DU KHÁCH DỊP CUỐI NĂM

Chỉ cách Hà Nội hơn 50 km, Khu Du lịch Long Việt đang là một địa chỉ cuối tuần, cuối năm được nhiều người tìm tới.

Long Việt- Khu du lịch để lại nhiều ấn tượng cho du khách

Ba Vì là vùng đất nổi tiếng với những nét đẹp hoang sơ, mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây thật tuyệt vời, núi non, sông nước hòa quyện, những cánh rừng già chứa đựng bên trong hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm. Ba Vì cũng là nơi có nhiều khu du lịch sinh thái mang đậm nét vùng đồng quê Bắc Bộ. Vì thế, đây là địa điểm cuối tuần lý tưởng được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến khám phá, thưởng ngoạn và nghỉ dưỡng.  

Nằm trong quần thể các di tích và thắng cảnh Ba Vì, khu du lịch Long Việt cách Hà Nội hơn 50km về phía tây bắc là một trong những địa chỉ được nhiều người biết đến trong vài năm gần đây. Long Việt được xây dựng trên địa bàn thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Nhằm tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa của người Việt, đặc biệt thể hiện sự thân thiện, hài hòa với thiên nhiên, chủ nhân của Long Việt đã tạo dựng, trưng bày hiện vật theo từng khu vực mang đậm dấu ấn khác nhau của các vùng quê Bắc bộ, rất gần gũi với đời sống, sản xuất và văn hóa tinh thần người dân.

Những đồ đạc, vật dụng, nông cụ được trưng bày tại Long Việt đưa người xem ngược thời gian của 50-60 năm trước để hình dung lại cuộc sống, lao động, sản xuất và đời sống văn hóa, tinh thần của người nông dân thời đó. Đó là những nông cụ quen thuộc hàng ngày gắn với người nông dân miền Bắc thời đó như: chiếc cày, bừa, liềm, hái để gặt lúa, gầu tát nước ... cho đến những dụng cụ đánh bắt cá như: nơm, lờ, đó, dậm, vó đánh cá, giỏ bắt cua. Những vật dụng sinh hoạt của người nông dân như rổ, rá, thúng, mủng, nong, nia, dần sàng, đôi quang gánh, bộ tràng kỷ tre, cối xay lúa, cối giã gạo, cối xay bột bằng đá, bình vôi, cối đá, chum, vại nước… được trưng bày khá sinh động và bắt mắt.

Cả những phương tiện chuyên chở hết sức thô sơ nhưng là phương tiện vận chuyển chính của người nông dân một thời như xe bò, xe thồ hàng... cũng được sưu tầm và trưng bày ở Long Việt.

Theo thời gian, những dụng cụ như cày, bừa, liềm, hái… không chỉ đơn thuần là nông cụ sản xuất của người nông dân nữa, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là mình chứng về văn hóa, lịch sử của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Dạo chơi trong Khu Du lịch Long Việt, du khách được thấy hình ảnh đồng quê Việt Nam thật thân thương: chiếc chõng tre bầy những món quà quê: khoai luộc, kẹo bột, mấy quả dứa, nải chuối, bình tích đựng nước chè xanh… Bên cầu ao có những bụi tre xào xạc. Dưới gốc cây đằng kia là đàn trâu đang gặm cỏ, con đứng, con nằm thật bình dị. Còn đây là chiếc ao làng là nơi diễn rối nước truyền thống của nhiều vùng quê đồng bằng Bắc Bộ vào dịp hội hè. Đâu đó ở góc vườn, nước róc rách chảy bên con suối nhỏ…

Đời sống tâm linh của người Việt được thể hiện trân trọng tại Long Việt qua những nơi thờ tự Phật Bà Quan Âm, nơi thờ thánh mẫu, những chiếc bàn thờ truyền thống của người Việt…

Để tìm hiểu về cuộc sống đồng bào dân tộc, bạn hãy tới ngôi nhà sàn của người Thái với bộ chiêng được treo cạnh cầu thang lên nhà cùng những bắp ngô vàng lủng lỉu trên dây làm lương thực dự trữ. Trong nhà là những vật dụng quen thuộc của đồng bào miền núi như khung cửi dệt vải thổ cẩm, gùi, bồ đựng thóc, ngô, nỏ, khèn...

Nhưng ấn tượng nhất là cây cối, hoa trái độc đáo được chủ nhân của Long Việt kỳ công sưu tầm từ nhiều vùng miền của đất nước đem về trồng tại đây. Nhiều loại hoa lạ, cây cảnh quý với những dáng, thế đặc biệt, cây cổ thụ quý hiếm có tuổi nhiều năm đã hội tụ tại nơi này. 

 

Long Việt- Mang những nét đẹp hoàn toàn khác biệt

Long Việt mang trong mình nét trầm lắng, thanh tịnh, yên bình đến lạ khiến cho bất kì ai dù đã đến nhiều lần hay chỉ mới lần đầu đặt chân tới Long Việt cũng cảm thấy ngỡ ngàng, là nơi mà ta có thể nhìn rõ vẻ đẹp chân tâm của chính mình. 

Long Việt đẹp, đẹp theo cách rất riêng, đầy quyến rũ và thuyết phục. Nghĩa là sự thuyết phục của một vẻ đẹp mang chiều rộng hình thức và chiều sâu tâm hồn. Người ta có thể khen một người phụ nữ có ngoại hình bắt mắt là xinh nhưng để khen cô ấy đẹp thì ngoài vẻ đẹp ngoại hình thì cô ấy còn đẹp cả về tâm hồn. Và Long Việt cũng vậy, Long Việt đẹp không chỉ bởi không gian kiến trúc đặc sắc từ các khu nhà cổ địa chủ, nhà Quan Văn, Quan Võ, nhà dân tộc Mường, H’Mong, nơi hội tụ của hàng chục các loài kỳ hoa dị thảo quý hiếm ... Cái đẹp của Long Việt còn đến từ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, triết lý nhân sinh của người Việt hơn thế nữa là câu chuyện đầy ý nghĩa và cảm động ẩn chứa trong mỗi cổ vật đang được trưng bày tại đây.

Không chỉ người nước ngoài, mà cả người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ rất ngạc nhiên và thích thú khi tới thăm Khu Du lịch Long Việt. Nhiều hiện vật gợi lại cho người xem về một thời tuy khốn khó, vất vả nhưng cũng thật nhiều kỷ niệm. Nhiều đồ vật, vật dụng nông thôn thô sơ xưa kia được trưng bày ở đây ngày nay không còn tồn tại vì người nông dân không còn sử dụng nữa mà các em chỉ được nghe, được biết qua sách vở. Vì thế, việc sưu tầm, trưng bày đồ vật nông thôn như ở Long Việt là một cách nâng niu, lưu giữ hồn quê Việt cho thế hệ sau.

----------------------------------

KHU DU LỊCH SINH THÁI VĂN HÓA LONG VIỆT - BA VÌ📌 

------Lưu giữ giá trị Việt------ 

Địa chỉ: Thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Hotline: 084.224.1111- 088. 860.8338

Email: saleslongviet1@gmail.com

Website: https://dulichlongviet.com.vn/

 

Bình luận
Đánh giá của bạn:
084 224 1111