Tư vấn

Nhà Ngọa Long

Nhà Ngọa Long

Nhà Ngọa Long có ý nghĩa là Rồng nằm, nơi nhà trưng bày các loại cổ vật vô giá có niên đại hàng nghìn năm.

Bộ bàn ghế sơn son thiếp vàng

Bộ bàn ghế bao gồm cả tủ, giường, được những hoàng phi cuối cùng của triều Nguyễn sử dụng; đã chứng kiến nhiều thời khắc thăng trầm của lịch sử. Trải qua bao cuộc bể dâu, bôn ba cùng số phận của đất nước, được gia chủ mua lại từ một gia tộc hoàng thân thuộc Cố đô Huế. 

Khu trưng bày các loại cổ vật từ thời kỳ đồ đá giữa của người Việt cổ

Những chiếc rìu đá từ thời tiền sử, thuộc thời kỳ đồ đá giữa, tức là khoảng 8-10.000 năm trước CN. Thuở sơ khai, người xưa chưa chế tạo ra đồng hay sắt thép, nên đã phải làm ra những chiếc rìu và một số công cụ bằng đá dùng  để chặt cây, phát nương rẫy. Qua quá trình tiến hoá, người xưa đã tìm ra đồng và chế tạo từ đồng ra những mũi tên và vật dụng phục vụ cho quá trình sản xuất cũng như đời sống xã hội. Đây là những chiếc lưỡi câu hay những mũi tên bịt đồng đã có niên đại hàng nghìn năm, dùng để săn bắn hay chế tạo thành vũ khí để bảo vệ lãnh thổ. Cạnh đó còn là những chiếc gương đồng dành cho các quý bà.

Bộ sưu tập đèn cổ

Người xưa có câu “Tặng nhau thứ quý nhất là sách và thú chơi tao nhã nhất dành cho người quân tử chính là đèn”. Thú chơi sưu tầm đèn tượng trưng cho chủ nhân như đang hướng về ánh sáng tìm những điều tốt đẹp. Chơi đèn cũng nói lên tấm lòng của gia chủ luôn chính trực và sáng trong như những ngọn đèn. Và tại đây là bộ sưu tập đèn với tuổi đời nhiều thế kỷ. Long Việt đã sưu tầm rất nhiều các loại đèn đến từ mọi nơi trên thế giới, nhiều chủng loại Kia là bộ đèn LOUIS cổ của Pháp sx từ 1824, hay là bộ đèn của Anh sx từ năm 1927. Điều đặc biệt là ở đây có một chút hoài niệm thủa xưa với bộ sưu tập đèn bão, đèn măng xông của người Việt có từ thời chiến tranh và bao cấp. 

Bộ sưu tập đồ gốm cổ mà niên đại đã cách đây hàng trăm năm

Gốm thời Lý - Trần( thế kỷ XI- XIV) phát triển mạnh, nhiều ở số lượng và quý ở chất lượng. Thịnh hành hai loại gốm chính là Gốm trang trí kiến trúc, thường là đất nung để mộc, hoặc phủ một lớp men có giá trị độc đáo. Ví dụ như gạch có in hoa văn để trang trí với nhiều dáng hình, kích thước khác nhau. Hoặc ngói bò có gắn đầu phượng, đầu rồng. Hoặc hình gốm trang trí hình chiếc lá nhọn đầu để gắn trên nóc hoặc riềm nhà… và thứ hai là gốm gia dụng đủ thể loại. Nào bát đĩa, ấm, âu, chén, vại, chum, vò…Đến những dòng gốm còn tồn tại đến hiện tại như Gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu ( hải Dương ), Thổ Hà, Phù Lãng( Bắc Ninh ),...

Cổ vật đồ đồng

Cổ vật gần nhất cũng đã hàng trăm năm như chiếc gương cổ, bộ đỉnh đồng thời Lý hay bộ ấm trà của Ấn Độ, chiếc hồ lô từ thời mãn Thanh, hay chiếc đồng hồ do đích thân Nhật Hoàng ký tặng một vị tướng từ năm 1917. Bên trên gian trưng bày đồ đồng quý vị còn bộ tranh tứ quý “Tùng - Cúc - Trúc- Mai”- được làm bằng gỗ và sơn son thiếp vàng.

Tượng Phật

Đặt trước nền mặt đá granite, làm từ 1,5 tấn hổ phách trộn phụ gia, Long Việt đã mua từ Myama và mất 3 tháng mới chuyển về tới Việt Nam bằng đường bộ qua Thái Lan - Lào. Hai bên bức tượng  là cặp ngà voi độc nhất Châu á, được làm từ xương và cặp ngà của một con voi nặng 4 tấn. Cặp ngà này được 6 người thợ tỷ mỉ xẻ xương và ngà thành từng mảnh nhỏ, sau đó chạm khắc tỷ mỷ thành những tích chuyện và ghép lại thành cặp ngà voi độc nhất.

Trống đồng cổ dòng Heger 2 thế kỷ thứ IV

Đây là đại diện tiêu biểu của dòng trống Mường với tuổi đời trên 1600 năm. Trên mặt trống chạm khắc những con linh vật. Điều duy nhất ở chiếc trống này có, chính là cặp linh vật cõng nhau, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở theo quy luật muôn đời của vũ trụ. 

084 224 1111