Tư vấn

Khu Trưng bày tác hại và Đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy

Khu Trưng bày tác hại và Đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy

Theo Báo cáo UNODC năm 2016, khoảng 275 triệu người trên thế giới trong độ tuổi từ 15-64 tuổi dùng các chất gây nghiện bất hợp pháp ít nhất một lần trong đời. Tại Việt Nam, cuộc chiến với ma túy ngày càng diễn biến phức tạp; gặp nhiều thách thức trên cả ba mặt trận giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại, trong khi số người nghiện mới ngày càng trẻ hóa.

Thêm vào đó, thực tế cách tuyên truyền giáo dục đã trở nên lỗi nhịp so với sự phát triển nguy hiểm khôn lường từ ma túy mà đặc biệt là ma túy mới, ma túy tổng hợp, đe dọa tương lai giới trẻ từng ngày.

Trong bối cảnh đó, ngày 27/02/2018, Khu Trưng bày tác hại và Đào tạo kỹ năng phòng chống ma túy -"tiền thân của bảo tàng ma túy Việt Nam" đã được khởi công xây dựng với công năng phục vụ 300.000 người/năm, với diện tích 1,5ha và được đầu tư trên 60 tỷ đồng.

Đây là công trình hình thành từ ý chí của một cá nhân đã từng chìm trong bi kịch ma túy, quyết tâm với mục đích tìm ra giải pháp bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước trước hiểm họa ma túy. Là nơi đầu tiên tích hợp cách tuyên truyền giáo dục trực quan về ma túy, duy nhất tại Việt Nam. Khu nhà kỹ năng với hệ thống các phòng trang bị hiện đại, cung cấp toàn bộ kiến thức phòng chống ma túy cho từng lứa tuổi, chú trọng đặc biệt tới học sinh, sinh viên... Ngoài ý chí truyền thông, Khu trưng bày còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa; đề cao ý chí vươn lên, tự lực tự cường mà người sáng lập muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ Việt Nam.

Hệ thống phòng có tổng sức chứa trên 500 người, du khách khi đến đây sẽ được cung cấp đầy đủ kỹ năng phòng, tránh ma túy trong từng tình huống cụ thể. Đặc biệt, cách truyền tải hết sức đa dạng từ bài giảng, hệ thống trình chiếu, hệ thống hiện vật... Khách tham quan sẽ thấy hình ảnh của hơn 200 loại ma túy trá hình đnag "hủy diệt" tương lai thế hệ  trẻ; hàng nghìn hiện vật từ 4 trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới: Tam giác vàng, Lười liềm vàng, Tam giác bạc, Thung lũng Beqaa - những chiếc vòi thần cheesrt hút cạn sự sống, lương tri con người.

Bên cạnh đó, là hàng trăm di vật quý gia của lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong công tác PCMT đã anh dũng hy sinh. Những tấm gương ấy sẽ được lưu truyền cho các thế hệ sau hiểu về cuộc chiến khốc liệt, sự hy sinh thầm lặng của cha anh giứa thời bình...

 Toàn bộ Nhà A gồm A1, A2, A3 của Khu trưng bày dẫn dắt người xem đi từ lịch sử cận đại qua các triều đại thế giới và Việt Nam về sự xuất hiện của hoa anh túc trong quá trình sản xuất điều chế thuốc phiện. Đó cũng là quá trình ghi lại những hậu quả, những hệ lụy tiêu cực và dai dẳng mang tên thuốc phiện trong lịch sử loài người.

Người xem sẽ được dẫn dắt trở về với lịch sử cận đại thế kỷ 17, 18, 19; với hai cuộc chiến tranh nha phiến nổi tiếng bởi ảnh hưởng sâu rộng của nó tới sự phát triền các quốc gia Châu Á và cục diện thế giới nói chung.

"Đông Dương thế kỷ 19 và thuốc phiện thời Pháp thuộc" là một chủ đề vừa hấp dẫn vừa có ý nghĩa lịch sử sâu sắc đối với Việt Nam. Khu nhà A3 được thiết kế dành toàn bộ cho trưng bày hiện vật và thông tin về thời kỳ này.

084 224 1111