Tư vấn

Nghệ thuật múa rối nước - nét văn hóa dân tộc tại Long Việt

Nghệ thuật múa rối nước - nét văn hóa dân tộc tại Long Việt

(DLLV) Múa rối nước là môn nghệ thuật đặc sắc ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống. Và cùng với tuồng, chèo, múa rối nước được coi là môn nghệ thuật có vị trí cao trong nghệ thuật sân khấu dân tộc. Tại Long Việt, ngoài việc lưu giữ những nét đặc sắc về văn hóa thì nơi đây còn lưu giữ những vở múa rối nước truyền thống, đậm nét văn hóa Việt.

Ao cá – Vạn chài là sân khấu biểu diễn múa rối nước của Long Việt. Du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục múa rối nước đặc sắc do chính những người dân Ba Vì thể hiện. Những nghệ sỹ làng quê quanh năm chân lấm tay bùn miệt mài gọt giũa, tô vẽ con trò, ngâm mình dưới bùn nước để mang đến cho khán giả những tiết mục rối nước, vừa giữ được bản sắc truyền thống vừa cuốn hút bởi tính hiện đại. Bởi với họ đây chính là một trong những niềm vui, niềm hạnh phúc khi được lưu giữ, bảo tồn, giới thiệu loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Màn trình diễn rối nước ở Long Việt bao gồm 15 tiết mục chính, như: Múa Tễu, Múa rồng, Múa Lân, Trọi Trâu, Trâu sáo cầy bừa, Tiên cưỡi cá dâng hoa… Các tiết mục múa rối tại Ao cá – Vạn chài luôn khiến khán giả cảm nhận thấy sự ấm áp trong đời sống văn hóa cộng động của người Việt. Không gian thanh bình nơi đây cũng trở thành một nhân tố khiến mỗi buổi biểu diễn lại trở lên thú vị hơn.

Qua bao biến cố lịch sử, hình ảnh con rối miền quê Ba Vì vẫn giữ nguyên cái hồn cốt cũ, mộc mạc, giản dị, lời ca gần gũi với đời sống, lao động cấy cày. Các tích xưa, lời ca, câu thoại chứa nhiều ngôn ngữ cổ, thậm chí cả chất giọng của nghệ sĩ cũng mang tính làng quê. Mỗi thành viên phường rối đều ý thức phải giữ gìn nguyên vẹn yếu tố truyền thống. Nhiều tích trò cổ với mức độ khó như “con rối cởi áo” và “xay lúa, giã gạo” “chăn trâu”, “đi cấy” đã được các nghệ nhân mày mò phục chế, làm lại cho thuần thục. Múa rối nước gần gũi với đời sống thường nhật của người dân, góp phần không nhỏ trong việc truyền bá kiến thức sản xuất, giáo dục tinh thần yêu nước, đạo đức, lẽ sống cho mọi tầng lớp xã hội, xứng đáng là một nghệ thuật độc đáo có một không hai trên thế giới.

Hy vọng du khách đến Long Việt sẽ không quên những tiết mục múa rối nước của các nghệ sỹ miền quê Vân Hòa, Ba Vì. Và Long Việt cũng mong muốn thông qua đó tiếp tục lưu giữ, bảo tồn, quảng bá nghệ thuật múa rối nước đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Truyền thông Long Việt

Bình luận
Đánh giá của bạn:
084 224 1111
084 224 1111
info@dulichlongviet.com.vn