Tư vấn

Lên Long Việt ngắm Trống đồng Mường cổ

Lên Long Việt ngắm Trống đồng Mường cổ

(DLLV) Trống đồng là một đề tài thu hút được sự quan tâm nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới. Theo thời gian, tư liệu và tri thức, những hiểu biết về trống đồng ngày càng được tích lũy. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực có đủ các lợi trống đồng, được phân bổ đậm nhạt khác nhau đối với các vùng, miền, theo từng loại hình. Long Việt cũng vinh dự được lưu giữ những chiếc trống đồng Mường - dòng trống đồng Heger II từ thế kỷ IV.

Trống đồng là vật dụng ưa thích của nhiều tộc người, và theo truyền thống, tâm lý, tôn giáo, họ có nhiều cách ứng xử khác nhau với trống đồng. Vì vậy chức năng của trống đồng là vô cùng phong phú, trong đó nhiều nơi dùng trống đồng để thờ. Trồng đồng cũng được sử dụng như một nhạc cụ trong nhiều nghi lễ của người dân Việt cổ. Đặc biệt, đối với người Mường cổ trống đồng còn là biểu tượng của quyền lực từ tù trưởng cho đến Vua Mường.

alt ảnh gốm

Trống đồng Long Việt được trưng bày tại nhà Ngọa Long - ngôi nhà đặc biệt lưu giữ nhiều cổ vật tại Long Việt. Đây là đại diện tiêu biểu của dòng trống Mường với tuổi đời trên 1600 năm. Trên mặt trống chạm khắc những con linh vật bằng những đường nét tinh xảo, điều duy nhất ở chiếc trống này có mà những trống khác không có, chính là cặp linh vật cõng nhau, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở theo quy luật muôn đời của vũ trụ. Thân trống có hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú thông thường thể hiện sự giao thoa trong thiên nhiên. Dù thời gian đã có nhiều tác động đến nhưng những họa tiết trên trống đồng vẫn rất sắc nét.

Chiếc trống đồng cổ này đã mang lại nhiều điều may mắn cho Long Việt, nó tượng trưng như linh hồn của Long Việt. Vì vậy chiếc trống này được bảo quản tại vị trí trang trọng trong ngôi nhà lưu giữ “long vật”.

Hy vọng đây sẽ là điểm thu hút đặc biệt dành cho nhiều khách du lịch muốn chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa trên những chiếc trống đồng cổ tại Long Việt, và là điểm đến tìm hiểu văn hóa lịch sử cho nhiều bạn trẻ yêu thích khám phá.

Bình luận
Đánh giá của bạn:
084 224 1111
084 224 1111
info@dulichlongviet.com.vn